Trong bối cảnh khối lượng dữ liệu và các nguồn thông tin ngày càng gia tăng với tốc độ nhanh chóng trong các hoạt động kinh tế, việc ứng dụng công nghệ Big Data đang dần trở nên cấp thiết và ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là tại ngân hàng và các tổ chức tài chính. Trên thế giới, Big Data đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển của các định chế tài chính. Các công ty tài chính đang ứng dụng Big Data để thay đổi quy trình hoạt động, cấu trúc lại tổ chức và trong một tương lai không xa, Big Data có thể sẽ thay đổi toàn bộ hoạt động của ngành tài chính ngân hàng. Theo báo cáo của IBM và đại học Oxford năm 2012, 71% các ngân hàng và tổ chức tài chính đã ứng dụng công nghệ Big Data cũng như phân tích xử lý dữ liệu để tạo ra lợi thế cạnh tranh trên thị trường, trong khi mức trung bình tại các ngành khác chỉ là 63%. So với số liệu năm 2010, con số các ngân hàng và tổ chức tài chính có ứng dụng Big Data đã tăng tới 93%. Có thể thấy rằng, với vai trò là một xu hướng dẫn đầu trong công nghệ xử lý dữ liệu, Big Data là một công nghệ mạnh mẽ cho việc hỗ trợ ra quyết định kinh doanh, giúp cho việc khám phá tiềm năng của nội bộ tổ chức cũng như hành vi khách hàng nhanh và hiệu quả hơn tương đối so với những công nghệ kinh doanh thông minh truyền thống.

Tại Việt Nam, cùng với các ngành công nghiệp khác như bán lẻ, điện tử viễn thông hay quảng cáo trực tuyến, ngành tài chính ngân hàng hoàn toàn có thể đạt được những bước tăng trưởng nhảy vọt với sự hỗ trợ của công nghệ Big Data. Ngoài ra, nhiều chuyên gia cho rằng Việt Nam sẽ là một trong những thị trường hàng đầu về Big Data tại châu Á trong tương lai.  Điều này mở ra những cơ hội đầu tư hấp dẫn vào Big Data và những ứng dụng trong các định chế tài chính nói riêng cũng như trong các tổ chức, doanh nghiệp nói chung. Tuy nhiên, trái ngược với những tiềm năng to lớn đó, các nghiên cứu về công nghệ Big Data và ứng dụng vẫn còn tương đối hạn chế tại Việt Nam. Do đó, hội thảo khoa học quốc tế “Big Data và ứng dụng trong ngành tài chính ngân hàng” được tổ chức nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy mở rộng những nghiên cứu về Big Data và triển vọng ứng dụng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Với sự quy tụ các chuyên gia tại các ngân hàng, các tổ chức tài chính, các hãng và công ty công nghệ lớn cũng như các nhà khoa học đến từ nhiều trường Đại học có nghiên cứu Big Data ở trong và ngoài nước, hội thảo sẽ tập trung thảo luận về công nghệ Big Data từ các góc nhìn khác nhau bao gồm những công nghệ kỹ thuật mới nhất và cách thức để ngân hàng và các tổ chức tài chính có thể tận dụng và tối đa hóa lợi ích từ việc ứng dụng Big Data cũng như các thành tựu của khoa học dữ liệu và hệ thống thông tin nói chung.

Nội dung chuyên môn

Hội thảo chào đón các bài viết về các chủ đề liên quan đến công nghệ Big Data, khoa học dữ liệu cũng như các ứng dụng của Big Data và khoa học dữ liệu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Dưới đây là các chủ đề gợi ý từ ban tổ chức:

 • Chủ đề 1: Công nghệ Big Data và ứng dụng
  • Các xu hướng phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp
  • Các công nghệ và công cụ Big Data
  • Vấn đề an toàn bảo mật trong Big Data
  • Các thuật toán trong Big Data
  • Máy học tập (Machine learning)
  • Khai phá văn bản (Text mining)
  • Khai phá Web
  • Social listening
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên
  • Các mô hình toán và thống kê trong Big Data
  • Các chủ đề có liên quan khác
 • Chủ đề 2: Đánh giá và nhận định các công nghệ Big Data hiện nay cho việc ứng dụng trong ngành tài chính ngân hàng Việt Nam
  • Quản trị quan hệ khách hàng dựa trên Big Data trong ngân hàng
  • Ứng dụng Big Data trong quản lý rủi ro tại ngân hàng
  • Big Data và quản lý quy trình nghiệp vụ trong ngân hàng và các tổ chức
  • Khai phá quy trình trong ngân hàng và các tổ chức tài chính
  • Big Data và thay đổi chiến lược kinh doanh tại ngân hàng
  • Xây dựng chính sách để ứng dụng Big Data hiệu quảCác chủ đề có liên quan khác

Công bố, xuất bản và trình bày báo cáo khoa học

Các bài viết có độ dài tối đa 10 trang, được soạn bảo bằng tiếng Anh hoặc tiếng Việt, được định dạng tuân thủ theo tiêu chuẩn Springer dành cho các bài báo khoa học. Các tác giả tham khảo thêm tại đây

Tất cả các bài viết tham gia phải là nguyên bản và chưa từng được xuất bản hoặc đang chờ phê duyệt xuất bản tại bất kỳ cơ quan/tổ chức/đơn vị nào khác.

Các bài báo được chấp nhận sẽ được đăng trên kỷ yếu hội thảo nghiên cứu khoa học quốc tế “Big Data và ứng dụng trong ngành tài chính ngân hàng”. Các bài báo có chất lượng nhất được chọn lọc sẽ được mời trình bày tại phiên toàn thể và các phiên chuyên đề trong hội thảo.

Đăng ký tham gia và kế hoạch gửi bài

Thời hạn nộp bài: 20/04/2017Gia hạn đến hết ngày 30/04/2017
Thông báo chấp nhận bài báo: 20/05/2017
Hiệu chỉnh và gửi lại bài báo bản cuối: 30/05/2017
Tổ chức hội thảo: 15/06/2017

Các bài viết cần được nộp thông qua hệ thống Easy Chair  thông qua địa chỉ: https://easychair.org/conferences/?conf=bibafin2017

Lưu ý: Các tác giả cần đăng ký tài khoản trước khi thực hiện việc nộp bài. Mọi thắc mắc xin liên hệ:

TS. Phan Thanh Đức: (090) 322 1607 – ducpt@hvnh.edu.vn

Phụ trách truyền thông – Marketing cho Hội thảo

Bà Hứa Lan

Email: event@bav.edu.vn

Số điện thoại: (+84) 168 584 5393

— See English version here: English version